Soạn văn lớp 6 bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người ngắn gọn hay nhất

Soạn văn lớp 6 bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người  ngắn gọn hay & đúng nhất: Đề 1 Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em…) Đề 2 Hãy miêu tả hình ảnh mẹ và cha trong những trường hợp sau: Đề 3 Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ. Đề 4 Em đã có dịp xem vô tuyến, phim ảnh, báo chí, sách vở về hình ảnh một lực sĩ đang cử tạ.

Soạn văn lớp 6 trang 145 bài Động Từ

Soạn văn lớp 6 bài Tính từ và cụm tính từ

Soạn văn lớp 6 trang 94 tập 2 bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người  ngắn gọn hay nhất

Soạn văn lớp 6 bài Thánh Gióng ngắn gọn hay & đúng nhấtSoạn văn lớp 6 bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người  ngắn gọn hay & đúng nhất

——————————————————————————–

Câu hỏi bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người  lớp 6 tập 2 trang 94

Đề 1: Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em…)

Đề 2: Hãy miêu tả hình ảnh mẹ và cha trong những trường hợp sau:

Đề 3: Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ.

Đề 4: Em đã có dịp xem vô tuyến, phim ảnh, báo chí, sách vở về hình ảnh một lực sĩ đang cử tạ. Hãy miêu tả lại hình ảnh ấy.

Đề 5: Em hãy tả lại một người nào đó tuỳ theo ý thích của bản thân mình.

——————————————————————————–

Sách giải soạn văn lớp 6 bài Viết bài tập làm văn số6 – Văn tả người 

Trả lời câu 1 soạn văn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn tả người  trang 94

 Dàn ý

a. Mở bài

– Cách 1: Đi từ cảm xúc dẫn tới nhân vật

– Cách 2: Đi từ lời bài hát hoặc bài thơ để dẫn tới nhân vật (ví dụ: Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình hoặc “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”)

b. Thân bài

– Miêu tả ngoại hình:

+ Tả bao quát tuổi, nghề nghiệp, dáng đi, cách ăn mặc

+ Tả chi tiết: mắt, nước da, nụ cười (khi buồn, khi vui khác nhau như thế nào?)

– Tiếp đó bạn miêu tả tính nết, cử chỉ, hành động, đặc điểm, tính cách.

c. Kết bài

– Cảm xúc của mình đối với người thân yêu đó.

Bài văn mẫu

Em cảm thấy mình là đứa trẻ vô cùng may mắn khi luôn có gia đình ở bên chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn. Khi gặp chuyện khó khăn có bạn chia sẻ mọi điều với mẹ, với bố hoặc với anh chị em thân yêu của mình. Còn riêng em, người em luôn thủ thỉ tâm sự, giãi bày mọi nỗi lòng chính là ông ngoại của em.

Ông ngoại em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, nhưng nom ông vẫn còn rất mạnh khỏe. Người ông dong dỏng cao, lưng đã hơi còng xuống vì những năm tháng lao động vất vả, cực nhọc để chèo chống gia đình. Ông có vầng trán cao, rộng cho thấy rõ là một con người thông minh, nhạy bén. Đôi mắt ông hiền từ, đã mờ dần đi vì tuổi tác, bởi vậy ông luôn có chiếc kính mắt làm người bạn thân thiết bên cạnh. Đôi mắt ấy thay đổi thật linh hoạt theo những cung bậc cảm xúc của ông. Khi vui đôi mắt ông rạng rỡ, như đang mỉm cười, khi cáu giận đôi mắt ấy lại như những tia lửa làm mọi người xung quanh cũng phải sợ hãi. Chiếc miệng của ông món mém không còn nhìn rõ viền môi đâu nữa, mỗi khi ông cười nhìn rất hiền từ, phúc hậu. Theo thời gian, da ông đã nhăn nheo đi nhiều, những vết đồi mồi ngày một dày hơn, nhưng da ông vẫn rất hồng hào, khỏe mạnh. Giọng của ông rất trầm ấm và vang. Em thích nhất là được nghe giọng ông khi kể về những năm tháng chiến tranh chống Mỹ hào hùng. Chao ôi, qua giọng kể đầy truyền cảm và nhiệt huyết của ông khiến em càng thêm hiểu những hi sinh, vất vả mà ông cha ta phải trải qua để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay. Không chỉ vậy, bằng giọng điệu nhẹ nhàng, ấm áp ông còn dạy cho em những bài học bổ ích trong cuộc sống, dạy chúng em làm thế nào để trở thành người có ích cho xã hội. Mái tóc ông bạc trắng như cước, cùng với bộ râu dài cũng đã bạc, nhìn ông chẳng khác nào một ông tiên bước ra từ truyện cổ tích.
Ông em là một người hết sức giản dị, tiết kiệm và luôn lo nghĩ cho con cháu. Những bộ quần áo ông mặc rất đơn giản, không cầu kì, kiểu cách. Mùa hè chỉ là bộ quần áo bà ba nâu, đôi dép cao su. Mùa đông là chiếc áo len đã cũ sờn và chiếc áo bông ông đã mặc rất nhiều năm. Ông ăn uống đơn giản, tiết kiệm, món ăn ông yêu thích nhất chính là món cá chép om dưa.

Ông luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Trong gia đình, bất cứ việc gì có thể tự làm ông không bao giờ nhờ cậy đến con cháu. Không những vậy, trong lúc cả gia đình em bận đi học, đi làm ông còn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, nấu những món ăn đơn giản cho cả nhà, tuy đơn giản nhưng món nào cũng ngon và đầy ắp tấm lòng yêu thương của ông. Đối với hàng xóm ông hết mực quan tâm, giúp đỡ. Bởi vậy, từ những người trong gia đình, cho đến bà con hàng xóm ai ai cũng yêu mếm và tôn trọng ông.

Em luôn yêu quý, kính trọng ông. Những năm tháng được ở bên cạnh ông đã giúp em khôn lớn và trưởng thành lên rất nhiều. Ông dạy em phải biết quan tâm, chỉa sẻ với mọi người. Phải biết giúp đỡ bố mẹ, làm những việc vừa sức với mình. Phải là người trung thực, không được gian dối,… và còn rất nhiều bài học bổ ích khác. Nếu không có ông luôn ở bên cạnh bảo ban, chỉ dạy có lẽ em sẽ không thể khôn lớn, trưởng thành như bây giờ.

Được sống bên cạnh ông là những năm tháng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời em. Từng lời nói, từng lời chỉ bảo, dạy dỗ em sẽ mãi ghi nhớ để trở thành người có ích như ông hằng mong muốn. Em mong sao ông sẽ sống mãi bên em để giúp em vượt qua được tất cả những khó khăn, bão tố trong cuộc đời này.

Trả lời câu 2 soạn văn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn tả người  trang 94

Dàn ý

Dàn ý khái quát cho cả ba trường hợp như sau:

a. Mở bài

– Dẫn dắt người đọc vào tình huống (lúc em ốm, khi em mắc lỗi,…).

– Cảm nhận chung của em về hình ảnh của mẹ hoặc cha lúc ấy.

b. Thân bài

– Miêu tả lại chân dung của mẹ hoặc cha lúc ấy.

+ Vẻ mặt

+ Dáng điệu

+ Lời nói

+ Hành động

– Tả lại thái độ, cách ứng xử của mẹ hoặc cha lúc ấy (lo lắng, yêu thương, hạnh phúc, vui mừng, giận dữ,…).

C. Kết bài.

– Qua những lần như thế, em cảm nhận đước thêm những điều gì về cha hoặc mẹ.

– Tự đó em suy nghĩ gì về trách nhiệm của bản thân.

Bài văn mẫu

Thứ năm tuần trước, em đi học về bị mắc mưa ướt hết. Đến nửa đêm, cơn sốt ập tới. Nhà chỉ có hai mẹ con vì ba đang công tác ở xa. Mẹ lo lắm, thức suốt đêm canh chừng bên em.

Cơn sốt quái ác thật. Trán em thì nóng bừng bừng mà chân tay lại lạnh cóng. Cái lạnh như từ trong xương tuỷ toả ra khiến em run cầm cập: “Mẹ ơi! Con rét lắm! Mẹ đắp chăn cho con! “. Mẹ ghì chặt em vào lòng, an ủi: “Mẹ biết rồi! Con cảm lạnh đấy mà! Cứ bình tĩnh nhé! Mẹ sẽ đuổi cơn sốt đi ngay! “.
Mẹ đặt em nằm ngay ngắn rồi đi lấy thuốc. Viên thuốc hạ sốt sủi bọt tan rất nhanh trong cốc nước. Mẹ khẽ nâng đầu em lên, ghé cốc vào miệng em, dỗ dành: “Ngoan nào! Con cô’ uống một hơi cho hết, sau đó ngủ một giấc, tỉnh dậy là khoẻ thôi! “.

Vâng lời mẹ, em uống thuốc rồi cố nhắm mắt nhưng đầu óc cứ căng lên, khó chịu vô cùng. Mẹ dấp nước mát vào chiếc khăn bông, đắp lên trán em. Mẹ nhẹ nhàng xoa dầu nóng vào lưng, vào ngực, vào hai bàn chân, bàn tay em. Tiếng xuýt xoa nho nhỏ của mẹ cứ văng vẳng bên tai em trong giấc ngủ chập chờn:

“Khổ thân con tôi! sốt thế này thì làm sao ngày mai đi học được! “. Tự nhiên, nước mắt ứa trên mi em cay xót. Mẹ ơi! Con thương mẹ biết chừng nào! Em vòng tay ôm ngang lưng mẹ rồi thiếp đi lúc nào không biết…

Ò ó o o…! Chú gà trống đã cất lên tiếng gáy giòn giã, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Em mở mắt nhìn quanh tìm mẹ mà không thấy mẹ đâu. Chưa kịp gọi thì em đã nghe tiếng guốc và giọng nói quen thuộc của mẹ: “Dung dậy rồi đấy ư? Mẹ nấu cháo giải cảm cho con rồi đấy! Đánh răng xong con ăn hết bát cháo hành này, mẹ sẽ cho con uống thuốc. Đến trưa nếu hết sốt, mẹ sẽ đưa con đi học. Nếu còn yếu thì mẹ viết đơn xin phép cô cho con nghỉ hôm nay”.

Nhìn quầng thâm quanh đối mắt mẹ, em biết cả đêm qua mẹ thức để săn sóc cho em. Cơn sốt đã lui, dẫu đầu còn váng vất nhưng em cảm thấy đỡ hơn nhiều. Quả là đôi bàn tay mẹ như có phép màu. Mẹ là bóng mát che chở cho con suốt cả cuộc đời. Công ơn của mẹ đối với con sâu nặng biết chừng nào! Con mong sau này lớn lên sẽ đáp đền công ơn trời biển ấy.

Trả lời câu 3 soạn văn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn tả người  trang 94

Dàn ý

a. Mở bài

– Giới thiệu hoàn cảnh gặp gỡ hoặc địa điểm mà em được chứng kiến cụ già ngồi câu cá.

b. Thân bài

– Miêu tả lại chân dung của cụ già lúc ngồi câu cá.

+ Khuôn mặt (chú ý đôi mắt, chòm râu,…).

+ Tư thế ngồi khom mình, ngồi thấp…

– Miêu tả cử chỉ, hành động của cụ từ xa đến gần.

+ Chú ý miêu tả đôi tay.

+ Miêu tả chi tiết các hành động như cuốc giun, xâu mồi, cầm cần thả xuông ao, sông, suối…

– Phong thái của ông lão lúc ngồi câu gợi ra điều gì? (sự nhàn nhã, thanh thản hay suy tư, trầm mặc).

– Có thể cho thêm vài hình ảnh như bầu trời trong xanh, dưới hàng cây…

– Đến khi cụ về thì dáng dấp cụ ra sao, xô đã đầy cá chưa?

– Hình ảnh ông lão gợi cho em ấn tượng gì?

c. Kết bài

– Hình ảnh ông lão ngồi câu cá có ngợi cho em nhớ về một kỉ niệm nào đó đối với ông nội (hay ông ngoại) của mình không?

– Qua đó, em mong ước điều gì? (được sống cùng ông bà và những người thân, để luôn được chăm lo dạy dỗ,…).

Bài văn mẫu

Làng em có cụ Ngà nổi tiếng là “sát cá”. Năm nay, cụ đã ngoài bảy mươi tuổi, râu tóc bạc phơ nhưng đôi mắt vẫn còn tinh lắm. Chiều chiều, cụ buộc chiếc giỏ tre bên hông và vác chiếc cần trúc lên vai, rồi thong thả đi ra phía đầu làng.

Đầu làng em có một cái đầm rất rộng. Xung quanh đầm, cây cối um tùm. Trên mặt nước, hoa sen, hoa súng màu hồng, màu tím… trông rất đẹp. Rong lá hẹ, rong đuôi chó mọc dày ven bờ. cỏ chân vịt, dừa nước và rau ngổ kết thành bè lớn là nơi trú ngụ, sinh sôi của bao loài tôm cá.

Thỉnh thoảng, em xin cụ Ngà cho đi câu cùng. Chỗ ngồi quen thuộc của cụ là ở dưới gốc cây phi lao già phía cuối đầm.

Mấy chục năm câu cá, cụ Ngà hiểu rõ thói quen của từng loài. Cá trắng hay ăn mồi gì, cá đen hay ăn mồi gì, cụ đều biết cả. Cho nên cụ đã chuẩn bị sẵn từng thứ từ nhà và gói kín bằng lá khoai môn.

Chiếc cần câu của cụ bằng trúc vàng, chỗ tay cầm bóng loáng. Đoạn cước khá dài có gắn chiếc phao lông ngỗng; đầu dây nối với cái móc bằng thép có ngạnh rất sắc. Sau khi móc mồi, cụ Ngà nhẹ nhàng thả câu. Gió thổi nhẹ, sóng gợn lăn tăn, hơi nước mát mẻ toả lên rất dễ chịu.

Cụ Ngà ngồi bó gối, vẻ mặt đăm chiêu, chăm chú nhìn vào chiếc phao trắng đang dập dềnh trên mặt nước. Cụ chậm rãi kể cho em nghe về những lần cụ đi câu được những con cá lớn như thế nào.

Bỗng cụ im bặt, chỉ tay xuống mặt đầm. Chiếc phao chúi mạnh rồi quay rất nhanh thành một vòng tròn. Em hồi hộp giục cụ giật lên, cụ lắc đầu bảo: “Kệ! Cứ để nó vùng vẫy, móc câu sẽ cắm sâu hơn, không vuột ra được”.

Bất chợt cụ khom người đứng dậy, giật mạnh chiếc cần và quay vút ra phía sau. Một chú cá diếc to hơn bàn tay đang giãy đành đạch trên mặt cỏ. Cụ Ngà cất tiếng cười khà khà sảng khoái:

– Chà! Con cá này rán giòn lên nhắm rượu thì ngon phải biết! Cu An gỡ nó ra đi!

Chú cá diếc đã được bỏ vào giỏ có lót nắm lá tre. Cụ Ngà lại móc mồi khác rồi tiếp tục buông câu. Ít phút sau, một chú trắm cỏ tham ăn cũng cùng chung số phận.

Mặt trời đã lặn. Phía Tây, ráng chiều đỏ sẫm. Một làn sương mỏng như khói từ từ phủ xuống mặt đầm. Em xách giỏ cá đi bên cạnh cụ Ngà, trong lòng dâng lên một niềm thích thú khó tả. Đúng như lời cụ Ngà từng nói: “Đi câu là một cái thú tiêu khiển lành mạnh và có ích. Nó làm cho tâm hồn thanh thản sau những giờ lao động mệt nhọc. Đã vậy lại có cá ăn. Con cá mình câu được ăn ngon hơn con cá mua ở chợ rất nhiều đấy cháu ạ!”.

Em chẳng biết có thật như vậy không nhưng được đi câu cùng với cụ Ngà thì quả là thú vị!

Trả lời câu 4 soạn văn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn tả người  trang 94

Dàn ý

a. Mở bài

– Giới thiệu cho người đọc biết, em đã được chứng kiến cảnh người lực sĩ đang cử tạ ở đâu? (chứng kiến trực tiếp hay xem trên vô tuyến, trên phim ảnh, báo chí, sách vở,…).

b. Thân bài

– Miêu tả lại chân dung của người đó khi bước ra sân khấu.

+ Khuôn mặt ra sao?

+ Thân hình như thế nào? (ước chừng về chiều cao, cân nặng,…).

+ Đặc biệt chú ý miêu tả những cơ bắp của người lực sĩ.

– Miêu tả hành động của người lực sĩ khi nâng tạ.

+ Động tác chuẩn bị như thế nào?

+ Lúc nâng tạ, người lực sĩ đã gắng sức ra sao?

+ Lúc thả quả tạ nặng đó xuống mặt đất, người lực sĩ vẫn thể hiện được sự dũng mãnh như thế nào?

c. Kết bài

– Hình ảnh người lực sĩ gợi cho em sự thích thú và thán phục như thế nào?

– Từ đó em rút ra được bài học gì về vai trò của sức khoẻ và quá trình rèn luyện sức khoẻ.

Bài văn mẫu

Trong dịp kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26 tháng 3 vừa qua, em được ba cho đi xem Hội khoẻ của thanh niên thành phố, tổ chức tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Rất nhiều tiết mục hấp dẫn như Vovinam, vật tự do, cử tạ, Karatê, bóng bàn, bóng chuyền… nhưng em thích nhất vẫn là môn cử tạ. Vận động viên Huỳnh Quốc Long đã xứng đáng đoạt Huy chương vàng trong cuộc thi này.

Sau lời giới thiệu của ban tổ chức, lực sĩ Long bước ra sàn đấu giữa tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Anh rất trẻ, chỉ độ khoảng hai lăm, hai sáu tuổi. Mái tóc đen hớt cao làm tăng thêm vẻ cương nghị của gương mặt chữ điền. Đôi mắt sáng, nụ cười thân thiện rất dễ gần.

Lực sĩ Long có một thân hình rất đẹp. Anh cao khoảng một mét bảy mươi, nặng gần bảy mươi kí lô. Vai rộng, ngực nở, chân tay nổi bắp thịt cuồn cuộn trông mới khoẻ mạnh làm sao! Nước da nâu bóng khiến cho anh trông giống như một pho tượng đổng đen sừng sững.
Lực sĩ khẽ nghiêng mình cúi chào khán giả rồi bắt đầu bài thi đấu của mình. Anh choãi chân, lấy thế đứng vững vàng rồi cúi xuống nâng tạ. Vài giây trôi qua, cả ngàn ánh mắt hồi hộp theo dõi từng động tác của anh. Bất ngờ, anh nâng bổng hai quả tạ sắt nặng tám mươi kí lô giơ cao quá đầu một cách nhẹ nhàng giữa tiếng reo hò khen ngợi và tiếng hoan hô như sấm động. Một số khán giả ùa lên chúc mừng và tặng anh những bó hoa tươi thắm. Gương mặt lực sĩ rạng rỡ một niềm hạnh phúc.

Có được thành công hôm nay, chắc là anh đã phải trải qua một quá trình khổ luyện lâu dài. Ngắm nhìn lực sĩ, em ao ước ngày mai lớn lên, em cũng sẽ có được một thân hình và một sức mạnh như thế. Điều đó chẳng dễ dàng gì nhưng ông cha ta đã dạy: Có chí thì nên.

Trả lời câu 5  soạn văn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn tả người  trang 94

Gợi ý:

1. Mở bài: giới thiệu đối tượng miêu tả (người bạn thân)

2. Thân bài:

– Tả ngoại hình

+ dáng người…

+ mái tóc…..

+ đôi mắt…..

– Tính nết, tài năng

+ dễ mến, hay giúp đỡ bạn

+ học giỏi ….

+ tài lẻ: thể thao, ca hát,…

– Kỉ niệm sâu sắc với em:

+ giúp đỡ nhau học tập

+ dạy em chơi thể thao

+ chép bài, giảng bài cho em khi em bị ốm

…..

3. Kết bài: tình cảm của bản thân em đối với người đó.

Bài văn mẫu

Những lời ru ầu ơ của mẹ từ tấm bé đã luôn khắc sâu trong tâm trí em:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Quả thực trong cuộc đời này chẳng ai có tình yêu thương con bao la như lòng mẹ. Và đối với em, mẹ cũng là người em yêu quý, kính trọng nhất trên cuộc đời này.

Mẹ em năm nay đã gần bốn mươi tuổi, nhưng mẹ lại già hơn so với tuổi thực của mình, do phải làm việc vất vả để nuôi chúng em khôn lớn, trưởng thành. Mẹ có dáng người đậm đà, hơi thấp. Tóc mẹ dài, đen nhánh mỗi khi mái tóc được buông ra lại tựa như suối nhẹ nhàng, êm ái. Thường ngày mẹ hay búi tóc lên cho gọn gàng. Làn da mẹ rám nắng, đã lộ các nếp nhăn và những đốm tàn nhang đã xuất hiện nhiều trên hai má. Khuôn mặt mẹ tròn, nhìn rất hiền từ, phúc hậu. Mẹ có đôi mắt đẹp, to tròn như hạt nhãn và đôi mắt ấy luôn ấm áp, tràn đầy tình yêu thương. Trong đôi mắt đó chứa đựng cả thế giới nội tâm phong phú, giàu cung bậc cảm xúc của mẹ. Khi buồn đôi mắt ấy u sầu, hàng mi cong vút như cụp xuống, lúc vui đôi mắt của mẹ lại rạng rỡ, hân hoan. Mẹ có chiếc mũi thẳng, cao khiến cho khuôn mặt thanh tú hơn. Em yêu nhất là nụ cười của mẹ, chiếc môi hồng hồng mỗi khi cười để lộ hàm răng trắng sáng, đều tăm tắp. Hơn nữa nụ cười ấy lại vô cùng sảng khoái, khiến cho bất cứ ai nghe được cũng vơi đi phần nào những mệt mỏi và nỗi buồn. Đôi bàn tay mẹ không đẹp, nó ram ráp, nhăn nheo và có những vết chai lớn trên lòng bàn tay. Nhưng em yêu đôi bàn tay ấy biết bao. Đôi bàn tay đã cực nhọc suốt bao năm qua nuôi chúng em trưởng thành. Đôi bàn tay mẹ ấm như nhịp đập trái tim của mẹ vậy. Mỗi khi mùa đông về, em chỉ ước chạy nhanh chóng về nhà, sà vào lòng mẹ, nằm cuộn tròn như con mèo lười và áp chiếc má lạnh cóng của mình lên tay mẹ. Luồng hơi ấm từ cơ thể, từ tình yêu thương của mẹ sẽ nhanh chóng xua tan cái giá buốt của ngày đông.

Mẹ là một người phụ nữ đảm đang và can trường. Bởi bố em mất từ sớm nên trong gia đình mẹ không chỉ là một người mẹ mà mẹ còn đảm đương vai trò một người cha. Nhưng tất cả công việc trong nhà luôn được mẹ sắp xếp tươm tất, gọn gàng. Những công việc nhỏ như quét nhà, nấu cơm, … mẹ rèn cho em từ bé, để em hình thành đức tính tự lập. Mẹ luôn ân cần, chỉ bảo cho em từng chút một. Không chỉ thế mẹ còn nấu ăn rất ngon, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như ít xương, bát dưa muối vàng ruộm mẹ đã nấu được nồi canh dưa tuyệt hảo. Trong công việc mẹ là người tận tâm, luôn cố gắng hoàn thành công việc của mình tốt nhất. Mẹ không chỉ làm ở nhà máy, mà để có tiền cho em ăn học, mẹ còn đi làm thêm bên ngoài, tối về nhận may gia công thêm ở các tiện may. Có những đêm 2 giờ sáng rồi mẹ vẫn chưa ngủ. Mỗi lúc nhìn mẹ cặm cụi làm việc như vậy em chỉ ước mình có thể lớn thật nhanh để đỡ đần mẹ, giúp cuộc sống mẹ bớt cực nhọc, vất vả. Đối với hàng xóm mẹ hết sức nhiệt tình, chu đáo, luôn tận tình giúp đỡ mọi người. Bởi vậy, không chỉ những người trong gia đình mà hàng xóm láng giềng ai cũng quý mến mẹ.

Em còn nhớ mãi lần em mắc lỗi, đã nói dối mẹ để đi chơi. Khi mẹ biết chuyện đã không đánh mắng mà chỉ dùng lời lẽ nhẹ nhàng khuyên bảo và chỉ ra những khuyết điểm, sai lầm của em. Nghe những lời dạy bảo của mẹ từ đó về sau em không bao giờ nói dối mẹ nữa. Mẹ luôn là tấm gương sáng của em, để em học tập noi theo, mẹ cũng là người tiếp cho em động lực để không ngừng phấn đấu, vươn lên.

Em luôn tự hào về mẹ, luôn yêu thương và kính trọng mẹ bởi những hi sinh, vất vả mẹ đã dành cho em suốt bao năm qua. Em luôn tự hứa với bản thân phải học tập tốt hơn nữa để sau này báo đáp công ơn trời biển của mẹ.

——————————————————————————–

Tags: soạn văn lớp 6, soạn văn lớp 6 tập 1, giải ngữ văn lớp 6 tập 1, soạn văn lớp 6 bài Viết bài tập làm văn số 6 – Văn tả người   ngắn gọn, soạn văn lớp 6 Viết bài tập làm văn số  6  – Văn tả người  siêu ngắn